Dying Light 2 Stay Human

Dying Light 2 Stay Human

Dying Light 2 Stay Human

Dying Light 2 Stay Human เนื้อเรื่องของตัวเกมภาคนี้จะมี Timeline เริ่มหลังจากภาคแรก 15 ปี ซึ่งจะมีเรื่องราวเกี่ยว กับตัวละครเอกของเราที่ชื่อว่า Aiden เป็นผู้ที่ถูกใช้เป็นหนูทดลองในห้องแล็บ GRE ตั้งแต่ยังเด็ก จนตอนนี้เขาต้องออกตามหา น้องสาวที่หายไป 10 กว่าปี ในเมืองที่เป็นความหวังสุดท้ายของมนุษยชาติหรือที่รู้จักกันในนาม Villedor ให้เจอ โดยระหว่างที่ดำเนินเรื่อง ผู้เล่นจะมีส่วนในตัดสินใจ ที่ส่งผลต่อการดำเนินเนื้อเรื่อง ของเกมเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ได้เล่นจนจบ และลองดำเนินเรื่องด้วยการ ตัดสินใจต่าง ๆ เพิ่มเติม บอกได้ว่าน่าผิดหวังพอสมควร เพราะการตัดสินใจของเรานั้นไม่ได้ส่งผลอะไรมาก ต่อโครงสร้างหลัก ของเนื้อเรื่อง นอกจากจะมีฉากที่ไม่เหมือนกันเพิ่มเข้ามา หรือ ส่งผลทำให้บางตัวละครตาย แต่การตายของพวกเขา ก็ไม่ได้มีความสำคัญต่อโครงสร้างของเนื้อเรื่องเลย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเนื้อเรื่อง โดยรวมทางทีมงาน ก็สามารถเขียนออกมา ให้ดึงความสนใจของผู้เล่นให้อยากเล่นต่อไป ได้เรื่อย ๆ จนจบได้ ( ซึ่งก็ต้องขอบคุณ ในส่วนของเกมเพลย์ที่ช่วยแบกเป็นส่วนใหญ่ด้วย ) นอกจากนั้นแล้ว บทพูดของตัวละครต่าง ๆ ที่ตลกขบขัน ก็เป็นส่วนที่ช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกเพลินระหว่างที่ชม Cutscene ต่าง ๆ เช่นกัน แต่ก็มีส่วนที่น่าเสียดาย เพราะเนื้อเรื่องของเกมนี้ไม่ค่อยมีอะไรที่น่าจดจำเป็นพิเศษเท่าไหร่นัก

Gameplay

เกมเพลย์ โดยหลัก ๆ ของภาคนี้ ยังคงความเป็นเกมเอาตัวรอด ในโลกซอมบี้ ด้วยการวิ่งในเมืองที่กว้างใหญ่เหมือนกับภาคแรก และยังสามารถเล่น CO-OP กับเพื่อนอีก 3 คนได้เหมือนเดิม และแน่นอนว่าจะต้องมีองค์ประกอบเกมเพลย์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา เพื่อให้เหนือกว่าภาคแรกอีกเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามานั้นได้แก่ เครื่องร่อน ( Paraglider ) ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถออกสำรวจบริเวณต่าง ๆ ด้วยการบินเหินเวหา, ระบบการตัดสินใจในการดำเนินเนื้อเรื่อง และ ระบบเลือกผู้ครอบครองสิ่งก่อสร้างให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งของชาวเมือง Villedor ที่ผู้เล่นจะได้รับรางวัลที่แตกต่างกันไป ระบบการตัดสินใจในการดำเนินเรื่องของเกมนี้ จากที่ได้กล่าวไป บอกได้ว่าน่าผิดหวังพอสมควร เพราะจากที่เล่นมาการตัดสินใจของเรานั้นไม่ได้ส่งผลต่อเนื้อเรื่องมากเลย แค่มีฉากที่เพิ่มมาหรือเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ส่งผลให้ตัวละครตายและการตายของพวกเขากลับไม่มีผลอะไรมากกับโครงหลักของเนื้อเรื่องแม้แต่นิดเดียว

นอกจากเกมเพลย์ใหม่ ๆ แล้ว องค์ประกอบของระบบ Combat และสกิลการวิ่งออกสำรวจต่าง ๆ จากภาคแรกก็ถูกนำมาใช้และมีการปรับเปลี่ยนให้สมดุลในภาคนี้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Grapping Hook ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าในภาคแรก, สกิลต่าง ๆ ที่มาจากภาคแรกถูกปรับให้ไม่โกงเกินไป และเรื่องของระบบ Stamina ที่ต้องใช้การปีนป่ายนั้นมีอย่างจำกัด

Dying Light 2 Stay Human

Presentation

ในเรื่องงานภาพกราฟิกของเกม ถือว่าทำออกมาได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียวโดยเฉพาะเมือง Villedor ที่นอกจากจะมีการออกแบบที่สวยงามแล้ว ก็ยังเป็นสนามวิ่งเล่นที่สนุกมาก ๆ  นอกจากเรื่องการออกแบบแล้ว ตัวเมืองก็ยังมีขนาดที่กว้างขวางมากกว่าภาคแรก และยังมีสิ่งที่น่าสนใจ พร้อมกับไอเทมปริศนาและ Easter Egg ที่คุ้นเคย ให้ผู้เล่นได้สำรวจเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ในส่วนของตัวละครนั้น ก็มีจุดเด่นในเรื่องของแอนิเมชั่น ที่แสดงสีหน้าและท่าทางในขณะที่กำลังคุยกับเรา อย่างไรก็ตามการแสดงสีหน้า ค่อนข้างจะดูขัดใจในบางช่วง เพราะบางครั้งพวกเขาจะหันหน้ามองไปทางอื่น ในขณะที่คุยกับเรา และในส่วนของความหลากหลายของการออกแบบตัวละครในเกมนี้ รูปลักษณ์ภายนอก และประวัติของพวกเขาดูมีความหลากหลายมาก เพราะจากที่เล่นมานอกจากคุณจะได้เจอกับเหล่าผู้รอดชีวิต, หน่วย Peace Keeper และเหล่าโจรข้างถนนแล้ว คุณจะได้เจอกับตัวละครที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องฮา ๆ หรือน่าเศร้า ระหว่างดำเนินเรื่องอีกเช่นกัน

Dying Light 2 Stay Human

แต่โดยรวมแล้ว ในส่วนของการนำเสนอของ Dying Light 2 คงต้องบอกว่าส่วนที่เยี่ยมที่สุดของเกมนี้คือเมือง Villedor  เพราะเป็นเมืองที่กว้างใหญ่ที่เปิดให้ผู้เล่นสามารถวิ่งปาร์กัวร์ หรือบินออกสำรวจได้หลายชั่วโมงได้อย่างไม่เบื่อเลย ส่วนองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างเสียงเอฟเฟกต์, เพลงประกอบ และตัวละคร ถึงพวกเขาจะดูมีความหลากหลายก็ตาม แต่เรื่องราวของพวกเขาก็ไม่ได้มีอะไร ที่น่าจดจำเป็นพิเศษมากนัก เพราะเรื่องราวของพวกเขามีความคล้ายกับตัวละครผู้รอดชีวิตในเกมซอมบี้อื่น ๆ เช่นกัน

Performance

แน่นอนว่าหลังจากที่ตัวเกมถูกรีวิว โดยสื่อเกมเจ้าใหญ่หลายแห่ง ก็ได้รับคำวิจารณ์อย่างหนักว่าตัวเกมนั้นมีบั๊กเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากที่ได้ลองเล่นเองตั้งแต่วันแรกที่ตัวเกมวางจำหน่ายก็พบว่าตัวเกมนั้นมีบั๊กเยอะจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของแอนิเมชันการเคลื่อนที่ของ NPC, เฟรมกระตุก, เสียงไม่ทันคำพูดของ NPC, บั๊กที่ทำให้ดำเนินภารกิจของเกมต่อไม่ได้ และบั๊กในส่วนของโหมดออนไลน์ต่าง ๆ

Dying Light 2 Stay Human

Dying Light 2 ก็ยังถือว่าเป็นเกมภาคต่อที่ทำออกมาได้สนุกพอสมควร แต่ก็ยังไม่สามารถไปถึงขั้นที่แฟนเกมหลาย ๆ คนคาดหวังเอาไว้ตั้งแต่ตอนประกาศ แต่ถึงแม้ตัวเกมจะมีองค์ประกอบบางจุดที่สู้ภาคแรกไม่ได้ก็ตาม แต่ตัวเกมก็มีหลายจุดที่ทำออกมาได้ดีกว่าภาคแรกเช่นกัน ซึ่งโดยรวมแล้ว ถือว่าโอเคที่ตัวเกมสามารถดึงความสนใจให้เล่นจนจบได้โดยไม่รู้สึกเบื่อแม้แต่นิดเดียว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ centrehallfireco.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น